Nguyên Lý Hoạt Động Của Chưng Cất Rượu

Đăng bởi Đào Đức Lân

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu và thảo luận về chưng cất rượu. Lịch sử hình thành của đồ uống có cồn bắt đầu từ hiện tượng tự nhiên. Khi hoa quả để lâu, phân hủy kết hợp cùng men tự nhiên sinh ra một loại dung dịch có cồn với mùi hương của hoa quả tự nhiên.

Đây là bước đầu của quá trình phát triển đến sự thịnh vượng ngày nay của đồ uống có cồn.

chưng cất rượu là gì

Tuy nhiên để tạo ra rượu có nồng độ cao thì lại khác, vì nó cần quá trình chưng cất. Đây là một quá trình đòi hỏi sự tinh tế mà chúng ta cùng thảo luận bên dưới đây.

Chưng cất rượu là gì?

Về cơ bản chưng cất là một phương pháp tách dùng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể (dung dịch) của các chất lỏng khác nhau dựa vào độ bay hơi của chúng (hay nhiệt độ sôi khác nhau ở cùng áp suất).

Chưng cất là quá trình trong đó cả dung môi và chất tan đều bay hơi. Nó khác với cô đặc, là quá trình trong đó chỉ có dung môi bay hơi.

Ở Việt Nam mọi người quá quen thuộc với hình thức chưng cất rượu. Tuy nhiên ở phương tây, người ta quen với việc lên men hoa quả thành rượu vang (không qua chưng cất) hơn. Và họ đặt câu hỏi tại sao không thể tiếp tục lên men để tạo nên rượu có nồng độ cao hơn?

Nguyên nhân không thể làm được như trên là do men. Mọi người đều biết rằng nấm men ăn đường và chuyển hóa thành rượu, CO2 và một số chất khác. Và khi càng tạo ra nhiều rượu, CO2 thì lượng đường lại càng ít đi. Bên cạnh đó ở một nồng độ nào đó thì cồn trong rượu lại là một chất độc đối với việc phát triển của nấm men. Do đó để có được nồng độ rượu cao, người ta bắt buộc phải thực hiện việc chưng cất rượu.

Phương pháp chưng cất rượu

Sau quá trình ủ men với cơm rượu, người ra thu được một hỗn hợp dung dịch gọi là bỗng rượu. Việc chưng cất rượu dựa trên nguyên lý bay hơi và ngưng tụ. Rượu thường có nhiệt độ sôi thấp hơn nước (khoảng 78 độ C), vì thế người ra có thể cho rượu bay hơi tách ra khỏi dung dịch bỗng. Rồi đưa hơi rượu qua một đường ống, làm lạnh để chuyển hóa rượu thành dung dịch lỏng và đưa ra ngoài.

Hiện nay rượu được chưng cất qua 2 phương pháp.

01. Dùng nồi nấu rượu thông thường

Chúng ta đã quá quen thuộc với các nồi nấu rượu trên thị trường. Áp dụng nguyên lý bay hơi và ngưng tụ, người ra đưa hơi rượu ra đường ống đồng, rồi làm lạnh tạo nên dung dịch rượu có nồng độ cao.

cấu tạo của Nồi nấu rượu bằng điện

Tuy nhiên việc tạo được dung dịch rượu tinh khiết, ít tạm chất, nồng độ cao, trong và đạt tiêu chuẩn thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ việc chuẩn bị nguyên liệu, kĩ thuật lên men, đến trang thiết bị sử dụng. Nhưng về nguyên lý cơ bản của chưng cất rượu là như vậy.

Càng ngày, mọi người càng nhận thấy khó để đạt đến nồng độ rượu cao hơn, với độ tinh khiết tốt hơn. Nên đã có những sáng tạo và nghiên cứu để tạo ra phương pháp chưng cất rượu thứ 2.

02. Chưng cất rượu bằng tháp chưng cất rượu

Được cải tiến từ phương pháp đầu tiên, việc sử dụng tháp chưng cất rượu là tối ưu hơn khi cho ra được dung dịch rượu có nồng đồ cao và tinh khiết. Đây cũng là giải pháp chưng cất rượu của các nước phương tây tạo ra các dòng rượu mạnh nổi tiếng như: Whisky, Tequila…

Tháp chưng cất rượu T1000 _06

Việc đưa hơi rượu qua các tầng tháp, rượu được ngưng tụ và bay hơi nhiều lần. Điều này giúp dung dịch rượu tinh khiết, ít lẫn tạp chất hơn. Đồng thời quá trình này giúp tách rượu ra khỏi nước tốt hơn, để tạo nên nồng độ rượu cao như ý.

Qua những thông tin bên trên, mọi người chắc chắn đã hiểu hơn về quá trình làm rượu, cũng như giải pháp để chưng cất rượu hiệu quả, cung cấp các sản phẩm để nấu rượu sao cho ra nguồn rượu như ý.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, bất kể bạn đang thắc mắc vấn đề gì về rượu hay thiết bị.

Xin cảm ơn!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC