Thiết Kế Lắp Đặt Kho Lạnh Bảo Quản

Đăng bởi Đào Đức Lân

 Mục đích sử dụng kho lạnh:

Nhìn chung, kho lạnh được dùng để bảo quản các sản phẩm ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường nhằm làm tăng thời gian sử dụng của sản phẩm mà vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, có nhiều mục đích sử dụng kho lạnh khác nhau cơ bản như sau:

- Sử dụng để cấp đông sản phẩm: Để bảo quản lâu dài các sản phẩm như hải sản, cá, thịt heo, hay sầu riêng.... Chúng ta cần trải qua khâu cấp đông nhanh cho sản phẩm để ức chế quá trình phân hủy của sản phẩm. Sau đó chuyển sản phẩm vào kho bảo quản đông lạnh để lưu giữ trong thời gian dài.

- Sử dụng để cấp lạnh sản phẩm: Một số sản phẩm sau khi sản xuất có nhiệt độ cao từ 95oC-100oC nhưng cần phải làm lạnh nhanh (fast cooling) để giữ nguyên mùi vị của sản phẩm (một số loại bánh). Sau quá trình cấp lạnh thì chuyển sản phẩm sang kho mát hoặc tủ mát để bảo quản.

- Sử dụng để bảo quản đông lạnh sản phẩm: Những sản phẩm đông lạnh cần được bảo quản trong kho đông lạnh sau quá trình cấp đông nhanh. Hoặc dùng bảo quản các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, thủy hải sản đông lạnh, kem, thực phẩm nhà hàng, ...

- Sử dụng để bảo quản lạnh sản phẩm: Nhiều sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ -5 đến 5 độ. Cần thiết kế kho lạnh có nhiệt độ phù hợp và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng sản phẩm riêng biệt.

- Sử dụng để bảo quản mát sản phẩm: Đây là những sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ dương nhưng thấp hơn nhiệt độ môi trường. Tùy tửng sản phẩm sẽ có mức nhiệt độ bảo quản thích hợp như Vắc xin, sữa thì bảo quản ở nhiệt độ 2oC - 8oC. Rau xanh, khoai tây thì bảo quản ở nhiệt độ 10oC đến 150C hay dược phẩm, lá thuốc thì bảo quản ở nhiệt độ 18oC đến 24oC

vỏ kho lạnh làm bằng tấm panel EPS, PU - Công ty cổ phần điện lạnh TST

Thiết kế, lắp đặt kho lạnh:

Đây là khâu rất quan trọng để có một kho lạnh đạt tiêu chuẩn và có độ bền cao.

a) Thiết kế kho lạnh: Để thiết kế kho lạnh đạt tiêu chuẩn cần dựa vào nhiều yếu tố sau:

- Kích thước kho lạnh hoặc lượng hàng hóa cần bảo quản trong kho lạnh: Đây là yêu tố đầu tiên trong thiết kế kho lạnh. Các thiết bị cần tính toán làm sao để phù hợp với kích thước kho để đảm bảo hiệu suất lạnh cao nhất và tiết kiệm nhất.

- Sản phẩm cần bảo quản trong kho lạnh: Đây là yếu tố then chốt trong thiết kế kho lạnh. Từ sản phẩm cần bảo quản, người thiết kế tính toán nhiệt độ phù hợp để chọn thiết bị chuẩn nhất để tăng độ bền cho kho lạnh.

- Nhiệt độ sản phẩm đầu vào kho lạnh: Cần dựa vào nhiệt độ đầu vào để tính tải cho thiết bị lạnh phù hợp. Tránh chọn thiết bị quá lớn hoặc quá nhỏ so với nhu cầu của kho lạnh gây lãng phí và thiệt hại cho khách hàng.

- Tần suất và số lượng hàng xuất nhập mỗi ngày: Số lượng hàng và tần suất xuất nhập hàng càng lớn thì thất thoát nhiệt sẽ càng cao, cần công suất máy lớn hơn để bù lại lượng thất thoát này để kho lạnh luôn đảm bảo công suất lạnh tốt nhất.

- Phương tiện xếp dỡ hàng trong kho lạnh: Đây là yếu tố để thiết kế sàn kho lạnh và cách bố trí, sắp đặt hàng trong kho lạnh. Phương tiện xếp dỡ hàng cũng sinh nhiệt trong quá trình vận hành trong kho lạnh vì vậy cần tính thêm tải lạnh để bù đắp lượng nhiệt sinh ra này.

- Nhiệt độ và độ ẩm môi trường: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống lạnh nên cần tính toán phù hợp để tránh tình trạnh quá nhiệt trong khi vận hành kho lạnh làm ảnh hưởng đến hệ thống lạnh và sản phẩm bảo quản trong kho lạnh.Sơ đồ kho lạnh, cấu tạo và nguyên lý hoạt động dễ hiểu nhất

b) Lắp đặt kho lạnh: 

Lắp đặt kho lạnh là một khâu quan trọng để đảm bảo kho lạnh đạt chất lượng tốt và đảm bảo độ bền cho kho lạnh. Để lắp đặt kho lạnh đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, cần lưu ý các yếu tố sau:

- Thiết kế kho lạnh đạt tiêu chuẩn: Cần lưu ý đến việc thiết kế, tính toán hệ thống lạnh đúng và đủ các yếu tố thì mới đảm bảo được kho lạnh đạt chất lượng.

- Lựa chọn thiết bị đạt tiêu chuẩn cho kho lạnh: Sử dụng các thiết bị phù hợp với từng loại kho lạnh riêng, không sử dụng các thiết bị của máy lạnh dân dụng cho kho lạnh để tránh tình trạng quá tải cho thiết bị gây hư hỏng và thiệt hại cho khách hàng.

- Lắp đặt kho lạnh đúng quy trình và đúng chuẩn: Cần phải có đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm và phải thực hiện việc lắp đặt kho lạnh đúng quy trình thì mới đảm bảo được độ bền cho kho lạnh.

Đến với Đức Bảo chúng tôi sẽ mang đến cho Quý Khách Hàng những trải nghiệm sử dụng các sản phẩm bên Đức Bảo cung cấp, cũng như giải đáp những thắc mắc của Quý Khách về sản phẩm của chúng tôi.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng, thiết kế, gia công theo yêu cầu thực tế; Quý khách vui lòng liên hệ với Đức Bảo qua thông tin:

Địa chỉ: Số nhà 50 ngõ 115 đường Nguyễn Mậu Tài, TT Trâu Quỳ Gia Lâm, TP Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại : 0948.052.554 – 0929.168.883

Email: congngheducbao83@gmail.com

Website: https://congngheducbao.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC