PHƯƠNG PHÁP CHƯNG CẤT LÀ GÌ?

Đăng bởi Đào Đức Lân

Phương pháp chưng cất được sử dụng  trong chưng cất nước, chưng cất rượu, chưng cất đạm, ... Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc không biết phương pháp chưng cất là gì? Thiết bị chưng cất được sử dụng phổ biến hiện nay là loại nào? Để giải đáp được câu hỏi này, hãy bỏ ra vài phút đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Phương pháp chưng cất là gì?

Chưng cất là một phương pháp dùng để tách hỗn hợp các chất lỏng, khí khác nhau thành các chất riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau. Khi chưng cất sẽ thu được khá nhiều thành phẩm và nó phụ thuộc vào cấu tử.

Bản chất của phương pháp này là dựa vào nhiệt độ sôi hay nhiệt độ bay hơi khác nhau để tách các cấu tử bằng cách lặp lại nhiều lần quá trình bay hơi và ngưng tụ.

phuong-phap-chung-cat-la-gi-1

Sơ đồ chưng cất đơn giản

2. Mục đích của phương pháp chưng cất là gì?

  • Giúp làm dạch các loại tạp chất như nhựa bẩn, chất keo,... trong quá trình sản xuất rượu hoặc tinh dầu.
  • Tạo ra các sản phẩm thông qua quá trình chưng cất rượu, chưng cất cồn, tinh dầu và đạm.
  • Giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm, đem đến độ tinh khiết cao.

Hiện nay, phương pháp chưng cất được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp sinh học, thực phẩm và hóa chất. Ví dụ như trong sản xuất cồn, tinh dầu, điều chế oxi, lọc dầu,...

phuong-phap-chung-cat-la-gi-2

Quá trình chưng cất cho thành phẩm tinh dầu nguyên chất

3. Các phương pháp chưng cất phổ biến

Quá trình chưng cất đặc biệt ở chỗ sử dụng năng lượng làm phương triện trợ giúp để tách thông qua những phương pháp sau đây:

  • Phương pháp tách hỗn hợp được lặp lại nhiều lần: Nồng độ của chất cần phải tách có thể sẽ được tiếp tục nâng cao bằng cách chưng cất lại phần cất. Khi nhiệt độ sôi khác nhau càng lớn thì cần phải dùng càng ít lần chưng cất để đạt đến một nồng độ nhất định.
  • Phương pháp chưng cất phân đoạn: Đây là một bước dùng để tách các chất bay hơi ra khỏi một hỗn hợp thông qua sự khác biệt nhiệt độ sôi của các chất có trong hỗn hợp.
  • Phương pháp chưng cất hỗn hợp đẳng phí: Đây là ứng dụng lâu đời và nhiều nhất trong phương pháp chưng cất là gì?
  • Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước: Thông qua sự khuếch  tán và lôi cuốn hơi nước của những hợp chất hữu cơ có trong tinh dầu khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao.

phuong-phap-chung-cat-la-gi-3

Sơ đồ chưng cất đơn giản tinh dầu bằng chưng cất lôi cuốn hơi nước

4. Các quá trình chưng cất hiện nay

4.1. Chưng cất đơn giản

Sơ đồ chưng cất  đơn giản được dùng để tách các hỗn hợp có các cấu tử mà độ bay hơi khác nhau. Vật liệu sẽ được nạp vào nồi chưng, lúc này vật liệu sẽ được đun nóng trực tiếp bằng củi hoặc than thông qua bộ phận truyền nhiệt đến nhiệt độ bay hơi.

Khi đun sôi hơi nước sẽ bốc lên được ngưng tụ trong thiết bị làm lạnh, chất lỏng sẽ được thu vào bình chứa, các chất bã hoặc dung dịch khó bay hơi sẽ được tháo ra ngoài. Phương pháp này sẽ cho sản phẩm có độ tinh khiết cao, phần khí bốc lên sẽ ngưng tụ tại thiết bị hồi lưu rồi trở lại nồi chưng, thành phẩm còn lại sẽ trở nên tinh khiết hơn.

4.2. Chưng cất bằng hơi nước

Quá trình chưng cất hơi nước trực tiếp sẽ tách các hỗn hợp gồm các chất khó bay hơi và tạp chất không bay hơi. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong các trường hợp các chất được tách không tan trong nước. Đây là phương pháp ưu tiên được sử dụng trong trường hợp cần hạ thấp nhiệt độ của các cấu tử.

Cách tiến hành đơn giản, phun hơi nước bão hòa hoặc quá nhiệt thông qua lớp chất lỏng bằng một bộ phận phun. Lúc này các cấu tử cần tách sẽ khuếch tán vào hơi, hỗn hợp hơi nước và cấu tử bay hơi sẽ được ngưng tụ và tách thành sản phẩm.

phuong-phap-chung-cat-la-gi-4

Quá trình chưng cất bằng hơi nước

4.3. Chưng cất bằng chưng luyện

Phương pháp chưng cất này rất phổ biến và được dùng để tách hoàn toàn hỗn hợp các cấu tử bay hơi có tính chất hòa tan hoàn toàn vào nhau. Chưng luyện ở áp suất thấp sẽ được dùng cho hỗn hợp dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao và hỗn hợp có nhiệt độ sôi quá cao.

Phương pháp này cho ra thành phẩm có nồng độ tinh khiết cao, tiến hành chưng cất đơn giản nhiều lần.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chưng cất là gì? Nguyên lý hoạt động . Truy cập website congngheducbao.com để tìm hiểu chi tiết về các loại thiết bị chưng cất chuyên dùng hiện nay nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC