Phân Biệt Ưu Nhược Điểm Giữa Máy Lão Hóa Rượu Và Máy Lọc Rượu

Đăng bởi Đào Đức Lân

Máy lão hóa rượu và máy lọc rượu là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau cả về công dụng lẫn chức năng. Hãy cùng đi sâu phân tích để thấy rõ ưu nhược điểm 2 dòng máy này nhé.

Nhiều người vẫn cho rằng rượu quê, rượu tự nhà cất lấy rất an toàn, không lo ngộ độc. Nhưng thực sự có phải như vậy không?

Theo nghiên cứu, rượu sau khi chưng cất vẫn chứa một lượng lớn độc tố như methanol, ethanol… các hàm lượng độc tố này vẫn trên ngưỡng cho phép. Muốn bảo đảm các thông số đúng tiêu chuẩn: hàm lượng methanol, ethanol… thì rượu sau khi nấu phải được chưng cất qua hệ thống khử độc tố.

Bên cạnh đó, rượu sau khi nấu cũng tồn tại một lượng lớn các cặn vẩn khiến rượu không được trong, mất thẩm mỹ.

Rượu quê có thực sự an toàn?
Rượu quê có thực sự an toàn?

Chính vì thế, các gia đình, công ty, doanh nghiệp sản xuất rượu phải trang bị thêm các thiết bị máy móc nhằm khử độc tố có trong rượu, đưa chúng về ngưỡng cho phép và lọc trong rượu.

Đầu tiên là máy lọc rượu

Cấu tạo của máy lọc rượu

Máy lọc rượu thường gồm 1 bình chứa, 3 cột lọc, 2 van, bộ phận điều khiển và xử lý.

  • Bình chứa rượu: Bình chứa là bộ phận để đổ rượu cần xử lý vào. Mỗi dòng máy lọc rượu khử độc sẽ có bình chứa khác nhanh. Chúng thường phụ thuộc vào kích thước của máy.
  • Van: Máy thường có hai van, một van xả thải và một van xả thành phẩm sau khi lọc.
  • Quả lọc: Thông thường máy sẽ gồm 3 quả lọc. Trong các quả lọc chứa các chất liệu như cát, sỏi, bông, than hoạt tính…
  • Bộ điều khiển: Điều khiển bật/tắt, hẹn giờ.

Hoạt động của máy lọc rượu

Bước 1: Đổ rượu cần xử lý vào bình chứa

Bước 2: Rượu đi qua các quả lọc một cách từ từ. Các tạp chất, cặn bẩn và một phần độc tố có trong rượu sẽ được hấp thụ và giữ lại.

Bước 3: Rượu sau khi lọc xong sẽ chảy vào van thành phẩm.

Bản chất của việc lọc rượu chính là đưa rượu chảy qua các cột lọc. Những hạt có kích thước nhỏ hơn các khe hở giữa các vật liệu lọc đi qua, giữ lại những hạt có kích thước lớn hơn ở lại.

Ưu nhược điểm của máy lọc rượu

Ưu điểm

Hiệu quả của máy lọc rượu gạo chưa được kiểm chứng là chúng có thực sự tốt hay không. Nhưng bằng mắt thường ta có thể thấy thành phẩm thu được sẽ trong hơn, tinh khiết hơn. Rượu uống ngon hơn so với ban đầu bởi than hoạt tính đã hấp phụ một lượng độc tố có trong rượu.

Nhược điểm

Hàm lượng độc tố có giảm về mức cho phép?

Khi lọc rượu, than hoạt tính sẽ hấp phụ một lượng độc tố có trong dung dịch rượu ban đầu. Nhưng hàm lượng độc tố có trong rượu còn tồn động bao nhiêu ta không thể biết.

Tốn kém chi phí

Than hoạt tính hấp thụ các độc tố và khi nó hấp thụ đủ nó sẽ bão hòa và không có tác dụng hấp thụ nữa. Chính vì vậy, nếu không tay lõi lọc thường xuyên thì việc lọc rượu sẽ không hiệu quả.

Các vật liệu khác cũng phải thay thường xuyên để đảm bảo lọc sạch độc tố và cặn bẩn.

Không đảm bảo vệ sinh

Khi lọc rượu một thời gian, trên bề mặt vật liệu lọc sẽ tạo ra một màng vi sinh (tinh bột). Khi tinh bột ở trong một môi trường ẩm, yếm khí chúng sẽ lên men tạo ra các vi khuẩn có hại và khi xử lý mẻ rượu sau sẽ bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến hương vị, mùi của rượu, chất lượng rượu.

Vật liệu lọc có thật sự an toàn?

Vật liệu lọc có trong cột lọc như cát, sỏi, than hoạt tính… có thật sự an toàn? Những thành phần này có được Bộ y tế cấp phép cho việc lọc dung môi, cho đồ uống hay không?

Than hoạt tính trong cốc lọc là than gì có lọc được độc tố không và có được Bộ y tế cấp phép lưu hành không?
Than hoạt tính trong cốc lọc là than gì có lọc được độc tố không và có được Bộ y tế cấp phép lưu hành không?

Than hoạt tính có nhiều loại. Nhưng để lọc andehit không phải than nào cũng có thể sử dụng được. Than hoạt tính để lọc rượu phải là than hoạt tính gỗ sồi lâu năm thì mới hấp thụ được andehit. Loại than này chỉ nhập được từ Anh, Pháp, Nga và giá thành rất đắt đỏ. Vậy ta đặt ra câu hỏi than hoạt tính tính ở trong máy lọc rượu là than gì, chúng có lọc được andehit không?

Thay đổi mùi vị của rượu

Nếu than hoạt tính không đạt tiêu chuẩn thì thành phẩm khi lọc sẽ bị thay đổi mùi vị, hương vị. Khi sử dụng, người uống sẽ cảm nhận thấy vị đắng nơi đầu lưỡi.

Làm giảm nồng độ rượu

Rượu ở mẻ xử lý trước còn tồn đọng trong cốc lọc. Chính vì vậy khi lọc mẻ mới sẽ làm giảm nồng độ cồn có trong rượu.

Không lọc được nhiều loại rượu khác nhau

Mỗi một mẻ lọc rượu vẫn còn tồn đọng trong cốc lọc không thể vắt kiệt. Vì thế, nếu bạn lọc hai loại rượu khác nhau sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị, mùi vị của rượu. Mất hẳn đi giá trị của rượu.

Máy lọc khử độc tố rượu 20-50 lít

Cấu tạo của máy lão hóa rượu

Máy gồm 2 bộ phận bồn phản ứng và bộ phận vận hành.

Bồn phản ứng được thiết kế 2 lớp bằng inox cao cấp 304. Toàn bộ bề mặt được đánh bóng sáng gương, vòi rót inox được đúc nguyên khối có độ bền cao được đặt phía trước máy thuận tiện khi sử dụng và tạo điểm nhấn cho sản phẩm.

Bộ phận xử lý được cấu tạo bởi hệ thống mao mạch điện tử. Linh kiện 100% nhập khẩu, được đội ngũ chuyên gia công nghệ của công ty UHC Việt Nam nhiệt đới hóa thành công giúp nâng cao hiệu suất xử lý và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Chất liệu máy

Chất liệu thân vỏ máy được làm từ Inox cao cấp 304 được dùng trong ngành thực phẩm không rỉ sét, bóng, bền, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh

Nguyên lý hoạt động

Máy lão hóa rượu sử dụng năng lượng sạch để xử lý.  sử dụng công nghệ từ trường đa phân cực kết hợp sóng siêu âm.

Từ trường đa phân cực và sóng siêu âm tác động vào trong lòng chất lỏng tạo môi trường thuận lợi nhằm thúc đẩy các phản ứng hóa tự nhiên sau vật lý để thúc đẩy các phản ứng hóa học giúp chuyển hóa các chất độc hại như kim loại nặng, Methanol, Furfurol… từ đó kết quả sẽ cho ra hương vị như rượu ủ lâu năm với thời gian ngắn hơn nhiều lần so với sự chuyển hóa tự nhiên.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kì thắc mắc nào nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC