NHỮNG LOẠI DÀN LẠNH CÔNG NGHIỆP CHO HỆ THỐNG KHO LẠNH

Đăng bởi Đào Đức Lân

Dàn lạnh công nghiệp là thiết bị trong hệ thống kho lạnh bảo quản hiện nay. Dàn lạnh cũng có nhiều loại và phù hợp với mỗi nhu cầu sử dụng để bảo quản loại hàng hóa khác nhau. Vậy để lựa chọn được loại dàn lạnh nào phù hợp cho kho lạnh bảo quản? cùng Đức Bảo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Dàn lạnh công nghiệp là gì?

Dàn lạnh công nghiệp là thiết bị bay hơi và có kết cấu kiểu cánh ống, tác nhân làm lạnh sẽ bay hơi bên trong ống còn không khí thì sẽ chuyển động bên ngoài. Các dàn lạnh công nghiệp được lắp đặt trong kho lạnh được gọi là thiết bị bay hơi; có kết cấu kiểu cánh, ống. Không khí chuyển động ở bên ngoài trong khi tác nhân lạnh sẽ sôi và bay hơi vào ống. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn sử dụng các dàn lạnh công nghiệp dạng ống vì những ưu điểm như.

  • Không dùng quạt nên không gây ra tiếng ồn.
  • Không tiêu tốn điện năng tiêu thụ.
  • Không tốn năng lượng do nhiệt lượng từ động cơ quạt tỏa ra.

Cùng với đó, do ẩm không khí cao, tốc độ không khí nhỏ nên độ hao hụt hàng hóa khi để trong kho sẽ giảm đi rất nhiều so với dàn lạnh đối lưu cưỡng bức thông thường.

Tuy nhiên cũng sẽ có một vài nhược điểm cần chú ý tới đó là: nhiệt độ trong kho lạnh không đồng đều, vì tốc độ lưu thông không khí nhỏ, vật liệu sẽ tiêu tốn lớn hơn vì hệ số tỏa nhiệt về phía không khí nhỏ nhưng yêu cầu diện tích trao đổi nhiệt lớn. Thêm vào đó là việc khó bố trí hệ thống xả đá bởi thời gian xả đá lâu và gây khó khăn. Chiều cao chất tải của hàng hóa cũng bị giảm đi.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại kết cấu dàn lạnh công nghiệp được sử dụng phổ biến là:

  • Loại dàn lạnh tiết lưu kiểu khô.
  • Loại dàn lạnh kiểu ngập lỏng.

Các loại dàn lạnh cho công nghiệp

Dàn lạnh công nghiệp tiết lưu kiểu khô

Đây là loại dàn lạnh mà tác nhân làm lạnh sẽ được đưa thẳng vào dàn lạnh công nghiệp sau khi nó đi qua van tiết lưu. Để khống chế lượng tác nhân lạnh tiết lưu vào dàn lạnh kho lạnh; thông thường người ta sử dụng van tiết lưu nhiệt, nhờ đó mà nhiệt độ của hơi khi ra khỏi dàn sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định ở một mức nhiệt đã được định trước.

Người ta chia dàn lạnh công nghiệp ra thành nhiều mạch có định dạng song song với nhau với mục đích tăng diện tích trao đổi nhiệt và mức độ đồng đều bên trong các ống. Các mạch được nối chung với van tiết lưu thông qua một bộ phân phối. Bộ phận này có dạng hình côn, một đầu nối với đầu ra của van tiết lưu; đầu còn lại nối với các ống dẫn đến từng mạch của dàn lạnh kho lạnh.

Dàn lạnh công nghiệp tiết lưu kiểu khô

Dàn lạnh tiết lưu kiêu khô.

Dàn lạnh còn có chức năng tách ẩm đặc biệt. Để tách ẩm thì nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh phải dưới nhiệt độ đọng sương của không khí đi vào dàn. Lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tách ẩm của dàn lạnh đó là:

  • Tốc độ không khí đi vào dàn lạnh.
  • Nhiệt độ sôi của gas lạnh bên trong dàn lạnh.
  • Nhiệt độ nhiệt kế khô và ướt của không khí đi vào dàn lạnh.

Chất gas lạnh được lấy ra ở phía dưới của dàn và đi vào dàn từ phía trên của dàn lạnh công nghiệp; vì thế mà sẽ dễ dàng thu hồi dầu về máy nén hơn.

Dàn lạnh kiểu ngập lỏng

Ở kết cấu dàn lạnh này, do phần lớn bề mặt bên trong của các dàn lạnh công nghiệp đều được tiếp xúc với tác nhân lạnh và van phao duy trì mức ngập lỏng ở trong dàn. Nên nhờ đó mà hiệu quả của việc truyền nhiệt sẽ rất cao.

Dàn lạnh kiểu ngập lỏng

Dàn lạnh kiểu ngập lỏng.

Trong điều kiện mà nhiệt độ bề mặt của các dàn lạnh cao hơn so với nhiệt độ bão hòa của tác nhân lạnh tương ứng với áp suất bên trong dàn; thì quá trình sôi và bay hơi của tác nhân lạnh có thể diễn ra được. Tuy nhiên, do phải nạp ga lạnh vào hệ thống lớn; nên người ta ít dùng các loại dàn lạnh công nghiệp kiểu ngập lỏng trong điều hòa không khí.

Một số gợi ý lựa chọn dàn lạnh cho hệ thống kho lạnh

Kho cấp đông: nên sử dụng dàn lạnh công nghiệp dùng quạt đối lưu cưỡng bức.
Kho lạnh bảo quản: các sản phẩm cần bảo quản thường được đóng gói nên cần sử dụng dàn lạnh công nghiệp đối lưu tự nhiên để việc đối lưu không khí được ôn hòa.
Kho lạnh đa chức năng: sử dụng kết hợp cả 2 dàn lạnh đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức.
Kho lạnh thương nghiệp: nên sử dụng dàn lạnh công nghiệp đối lưu tự nhiên.

Chọn dàn lạnh cho máy nén cần quan tâm những yếu tố gì?

Tính được công suất máy nén.
Nhiệt độ môi trường tác động bên ngoài.
Kích thước kho lạnh.
Lượng hàng hóa bảo quản.
Thời gian bảo quản hàng hóa.

Trên đây Đức Bảo đã cung cấp đến độc giả những thông tin về các kiểu dàn lạnh; đang được sử dụng trong các hệ thống kho lạnh. Mong rằng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho độc giả giúp độc giả có thể đưa ra những nhận định để lựa chọn loại dàn lạnh phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi hệ thống kho lạnh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Đến với Đức Bảo chúng tôi sẽ mang đến cho Quý Khách Hàng những trải nghiệm sử dụng các sản phẩm bên Đức Bảo cung cấp, cũng như giải đáp những thắc mắc của Quý Khách về sản phẩm của chúng tôi.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng, thiết kế, gia công theo yêu cầu thực tế; Quý khách vui lòng liên hệ với Đức Bảo qua thông tin:

Địa chỉ: Số nhà 50 ngõ 115 đường Nguyễn Mậu Tài, TT Trâu Quỳ Gia Lâm, TP Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại : 0948.052.554 – 0929.168.883

Email: congngheducbao83@gmail.com

Website: https://congngheducbao.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC