Một Số Nguyên Tắc Trong Khi Sử Dụng Kho Lạnh Mà Bạn Cần Biết

Đăng bởi Đào Đức Lân

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong các kho lạnh

 

Làm sạch sơ sản phẩm trước khi bảo quản

Khi bạn cho thực phẩm vào trong kho đông lạnh thì nhiệm vụ đầu tiên cần chú ý đó chính là làm sạch các loại thức ăn. Vì nếu không vệ sinh sạch sẽ tạo ra môi môi trường để các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào bên trong. Sau một khoảng thời gian bảo quản, các sản phẩm sẽ giảm thiểu về mặt chất lượng và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
 

Bao Bì  phù hợp với sản phẩm 

Các loại thực phẩm nặng mùi như mực, cá, bơ,...nên được đựng trong túi nilon hoặc được đậy kín trong hộp trước khi được đưa vào kho lạnh. Bạn cần lưu ý không nên sử dụng các loại hộp có chất liệu làm bằng inox hoặc thép để đựng thực phẩm vì chúng là các loại vật liệu không an toàn để đựng thực phẩm lâu trong kho lạnh do lâu ngày các loại vật liệu này sẽ bị oxy hóa, hoen gỉ, và thấm dần vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. 

Bao gói phù hợp với sản phẩm bảo quản kho lạnh

Bao gói phù hợp với sản phẩm bảo quản kho lạnh

 

Các doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng kho đông lạnh thì nên đưa những loại thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh cao vào trước và thực phẩm có nhiệt độ đông thấp vào sau.
Bạn cũng không nên tạo ra các vách ngăn bên trong của kho lạnh bằng nhựa mà nên sử dụng xốp. Lý do sử dụng xốp là bởi nguyên liệu này hạn chế khả năng truyền nhiệt trong khi nhựa hay một số loại vật liệu khác có khả năng truyền nhiệt cao dẫn đến tiêu hao nhiệt và điện.

Phân loại về thực phẩm
Mỗi loại thực phẩm sẽ có mức nhiệt độ bảo quản là khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải phân loại một cách rõ ràng giúp bảo quản một cách tốt hơn. Đối với các loại thịt, cá bảo quản lâu ngày thì nên để ở mức nhiệt độ thấp như - 6ºC, -12ºC, - 18ºC,...Các loại rau củ quả sẽ được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ 2ºC đến 10ºC và nên bảo quản chúng trong các túi nilon để chống tối đa khả năng bay hơi bề mặt.
Quá trình phân loại cũng như sắp xếp theo thứ tự còn giúp cho bạn dễ dàng lấy cũng như vận chuyển hàng hóa lúc cần thiết, tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực làm việc.
 

 Phân loại về thực phẩm trong kho lạnh

Phân loại về thực phẩm trong kho lạnh

 

Sắp xếp vị trí của thực phẩm một cách hợp lý
Bạn nên để thực phẩm vào đứng vị trí của chúng trong kho lạnh để đạt được mức nhiệt độ thích hợp nhất, hạn chế việc bảo quản các loại thực phẩm có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh.

 

 Sắp xếp vị trí của thực phẩm một cách hợp lý

Sắp xếp vị trí của thực phẩm một cách hợp lý

 

Các loại thực phẩm cần được bảo quản ở mức nhiệt thấp hơn sẽ được đặt gần với phần thông gió hơi lạnh. Các loại thực phẩm cần được bảo quản ở mức nhiệt độ cao hơn sẽ được đặt ở gần cửa kho lạnh hơn. Các doanh nghiệp cần lưu ý điểm này để sắp xếp bảo quản thực phẩm ở mức nhiệt độ phù hợp và tăng khả năng bảo quản tránh hư hại chất lượng sản phẩm.
 

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh thực phẩm

Nguyên tắc về thông gió

Nhiệt độ ở trong kho phải đúng với mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp với từng loại sản phẩm và từng kiện hàng ở trong kho như vậy bạn mới có thể đảm bảo được tác dụng bảo quản tốt nhất.
 

Nguyên tắc hàng vào trước xuất trước

Mỗi loại sản phẩm sẽ có thời gian lưu kho giới hạn vì thế nếu qua thời gian ấy sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng về mặt chất lượng cũng như biến đổi chất dẫn đến tình trạng hư hỏng. Các doanh nghiệp cần lưu ý hàng được nhập vào kho trước sẽ ưu tiên xuất trước để tránh trường hợp tồn hàng cũ và quá tuổi thọ trong kho lạnh thực phẩm.
 

Nguyên tắc để gom hàng

Quá trình bảo quản đông lạnh tại kho lạnh luôn có sự bốc hơi nước ở bề mặt sản phẩm. Hiện tượng này sẽ làm hao tổn trọng lượng của sản phẩm. Bạn có thể giảm hiện tượng bốc hơi này bằng cách giảm thiểu diện tích của kiện hàng.
Nguyên tắc gom hàng sẽ được hiểu là giảm diện tích bề mặt của sản phẩm để khiến khả năng bốc hơi bị chậm lại. Vì vậy, kho lạnh phải đảm bảo đầy hàng vừa phải và không nên để kho bảo quản quá ít hàng hóa vì sẽ làm tăng sự hao tổn trọng lượng và tăng chi phí để vận hành.
 

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh

Khi sử dụng kho lạnh, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
●    Tùy thuộc vào loại thực phẩm bảo quản mà chúng ta sẽ có mức điều chỉnh ở trong kho sao cho hợp lý.
●    Bạn không nên bọc thực phẩm quá kín hoặc chất quá nhiều loại thực phẩm. Điều này sẽ làm cho hơi lạnh trong kho không được lan tỏa đồng đều, làm giảm tuổi thọ của kho lạnh và gây hao tốn nhiều điện năng.
●    Bạn không nên để các loại thực phẩm quá khít nhau ở trong kho, đặc biệt là đối với các loại thịt cá khi bảo quản với số lượng lớn. Khi bạn xếp hàng hóa liền khối sẽ khiến cho chúng dễ bị hư hỏng và không đủ nhiệt độ đông theo yêu cầu. Khi xếp hàng cần tạo ra những khoảng trống nhất định để hơi lạnh có thể lan tỏa ra và tiếp xúc với từng loại thực phẩm. Từ đó, sản phẩm có thể nhận được mức nhiệt độ đông đúng theo yêu cầu bảo quản.
 

 Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh

 

Chi phí để lắp đặt kho lạnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên lắp về lắp đặt kho lạnh thực phẩm với chi phí giao động trong khoảng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu tùy thuộc vào diện tích cũng như chất liệu của kho.
Các doanh nghiệp muốn tiết kiệm tài chính và đảm bảo chất lượng kho lạnh được tốt nhất thì nên lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín. Trước khi doanh nghiệp quyết định lựa chọn đơn vị lắp đặt thì cần tham khảo nhiều đơn vị khác nhau lắp đặt khác nhau trước khi quyết định lựa chọn.
 

Quy trình lắp đặt kho lạnh thực phẩm

Quy trình lắp đặt kho lạnh thực phẩm được thực hiện như sau:

  • Tiến hành tiếp nhận yêu cầu và xác định rõ những loại kho lạnh bảo quản các sản phẩm gì, tiến hành khảo sát và tư vấn để lựa chọn ra mẫu thích hợp.
  • Thực hiện thiết kế kho bằng cách sử dụng các bản vẽ 3D để khách hàng có cái nhìn trực quan hơn về kho lắp đặt.
  • Tiến hành ký kết hợp đồng và bắt đầu thi công, đảm bảo cho các chi tiết, thiết bị và thiết kế giống với bản vẽ đã duyệt cũng như giao kho đúng với thời hạn.
  • Thực hiện chạy thử kho và bàn giao kho lạnh thực phẩm.
  • Hướng dẫn cho khách hàng cách bảo quản, vệ sinh cũng như thực hiện bảo trì, bảo dưỡng như cam kết.

 

 Quy trình để lắp đặt kho lạnh thực phẩm

Quy trình để lắp đặt kho lạnh thực phẩm

 

Tại sao kho lạnh lại có thể thay thế tủ đông bảo quản?

Kho lạnh có thể bảo quản được một khối lượng sản phẩm lớn, có diện tích khoang rộng, sản phẩm được sắp xếp và phân loại theo phân khúc giá và theo nhiệt độ bảo quản. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng phân loại và lấy sản phẩm.
Kho lạnh sử dụng phương pháp làm lạnh gián tiếp. Chính vì thế, sản phẩm có thể giữ được độ nguyên chất của sản phẩm, độ an toàn cao, các chất tải lạnh trong kho không gây ra tình trạng cháy nổ và độc hại cho những người tiếp xúc. Kho lạnh có khả năng lưu trữ lạnh lớn, nếu như máy ngưng hoạt động thì mức nhiệt độ yêu cầu vẫn có thể duy trì trong  một khoảng thời gian sau đó.
Kho lạnh có chi phí tiêu hao điện năng thấp hơn so với việc sử dụng tủ đông. Khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh hay số lượng của sản phẩm tăng lên thì bạn có thể hoàn toàn mở rộng diện tích kho lạnh mà không cần phải lắp đặt thêm một kho lạnh mới.
Thời gian bảo hành kho lạnh là trong vòng 18 tháng nên doanh nghiệp có thể yên tâm khi sử dụng kho lạnh bảo quản có xảy ra hư hỏng trong thời gian đầu.
Trên đây là những thông tin giải thích nguyên nhân tại sao chúng ta sử dụng kho lạnh để thay thế tủ đông? Như các bạn đã biết kho lạnh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và có nhu cầu trữ đông dài hạn. Thông qua bài viết này, Đức Bảo hy vọng rằng bạn có thể nắm bắt được những ưu nhược điểm cũng như công dụng của kho lạnh để sử dụng hợp lý và phát huy tối đa hiệu quả.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC