MÁY LÀM ĐÁ VẢY CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Đăng bởi Đào Đức Lân

MÁY LÀM ĐÁ VẢY CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Máy làm đá vảy đang được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, hệ thống cửa hàng tiện lợi, hệ thống các siêu thị, sử dụng trong bảo quản thủy hải sản. Được sử dụng phổ biến trong việc bảo quản. Vậy Bạn đã biết máy làm đá vảy là gì? Chức năng cũng như ứng dụng của máy?

Nếu bạn chưa thì có thể tìm hiểu những thông tin trên tư bài viết dưới đây.

Máy làm đá vảy là gì?

Máy làm đá vảy là thiết bị chuyên dụng để sản xuất ra đá vảy với sản lượng khác nhau tùy theo mục đích của người sử dụng. Thường được sản xuất bằng thép hợp kim chất lượng cao, chịu nhiệt độ thấp giúp truyền nhiệt tối đa từ hơi nước tới hệ thống bay hơi kín, tĩnh.

Máy làm đá vảy công nghiệp

Máy làm đá vảy công nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống máy sản xuất đá vảy


Ưu điểm của máy làm đá vảy:

  • Chi phí đầu tư nhỏ, hệ thống máy đá vảy không cần trạng bị bể muối, hệ thống cầu chuyển, bể nhúng, bàn lật, kho chứa và máy xay nên giá thành thấp.
  • Chi phí vận hành nhỏ.
  • Thời gian làm đá ngắn, thường thì sau khoảng 1h hoạt động thì đã có thể lấy đá ra sử dụng.
  • Đảm bảo vệ sinh và chủ động trong sản xuất. Các khâu sản xuất và bảo quản đá được tiến hành rất đảm bảo yêu cầu vệ sinh nên chất lượng đá khá tốt.
  • Tổn thất năng lượng nhỏ.

Nhược điểm:

  • Vì có dạng vảy, kích thước nhỏ nên chỉ có thể sử dụng ngay tại chỗ khó vận chuyển đi xa và bảo quản lâu ngày.
  • Cối đá vảy là thiết bị khó chế tạo, giá thành tương đối cao.
  • Phạm vi sử dụng: Chủ yếu sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm.

Những lĩnh vực sử dụng máy làm đá vảy:

Đá vảy và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống:

Lĩnh vực Đánh bắt, chế biến thủy hải sản

Đặc điểm của ngành thủy hải sản đó là các sản phẩm khi được đánh bắt xong thường không thể chế biến ngay, mà phải xử lý trước khi chế biến. Chính vì lẽ đó mà đá vảy giúp cho việc bảo quản hải sản được tươi ngon hơn mà không sợ bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

Đá vảy có lợi thế là bảo quản tốt hơn so với các loại đá khác vì chúng có khả năng giữ lạnh cực tốt và phủ kín được bề mặt của hải sản, cũng như giúp tạo độ ẩm tự nhiên mà không cần áp dụng các biện pháp khác.

Lĩnh vực Y tế

Trong một số trường hợp, phải sử dụng đá vảy để giúp tăng diện tích tiếp xúc mà đá viên hay đá khối không làm được. Đáy vảy cũng giúp giảm sốt và hỗ trợ chữa lành xương gãy. Ngoài ra còn giúp nhiệt độ hạ xuống mức thấp ở mức cần thiết, tác động đến quá trình lưu thông máu, giúp tăng điều tiết oxy.

Lĩnh vực Kết cấu xây dựng

Trong quá trình trộn bê tông khi xây dựng các tòa nhà lớn, thì một lượng lớn nhiệt được sinh ra sẽ làm cho nước bay hơi và tạo thành các hạt nước trong bê tông làm cho bê tông dễ gãy. Chính vì thế mà chúng ta sử dụng đá vảy trộn với bê tông, giúp hấp thụ nhiệt và có thể ngăn chặn hơi nước hình thành và cũng làm giảm đáng kể độ ẩm.

Đá vảy và ứng dụng trong lĩnh vực Giải khát

Đá vảy với ưu điểm là kích thước mỏng, nhẹ giúp nhanh chóng làm mát, tạo cảm giác đẹp và bắt mắt, giúp cho đồ uống của chúng ta trở nên lung linh hơn. Đá vảy không làm hương vị của sản phẩm bị thay đổi; nhất là đối với các sản phẩm có ga và các loại đồ uống có cồn.

Máy làm đá vảy trong lĩnh vực Chế biến thực phẩm

Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, đặc biệt là lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ thịt. Đá vảy có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo quản. Giúp thịt luôn được tươi ngon, giữ được dinh dưỡng, tránh hỏng do vi khuẩn trong quá trình vận chuyển.

Lĩnh vực Thí nghiệm hóa học

Đá vảy được dùng thí nghiệm hóa học và bào chế thuốc, giúp làm mát cho các phản ứng sinh nhiệt và làm lạnh ngay lập tức cho quá trình chưng cất…

Nguyên lý hoạt động máy làm đá vảy:

Quy trình tạo đá của máy làm đá vảy được thực hiện bên trong một ống trụ có 2 lớp. Ở giữa là môi chất lạnh lỏng bay hơi, hay còn được gọi là cối đá.

Cối đá ở máy làm đá vảy có dạng hình trụ tròn được chế tạo từ vật liệu inox, có 2 lớp. Ở giữa 2 lớp đó là môi chất lạnh lỏng bão hòa. Nước sẽ được bơm tuần hoàn bơm từ bể chứa nước đặt ở phía dưới bơm lên khay chứa nước phía trên. Nước từ khay chảy qua hệ thống ống và phun lên bề mặt bên trong của trụ. Tại đây nước sẽ được làm lạnh, một phần nước đông lại thành đá ở bề mặt bên trong; phần nước dư sẽ tiếp tục chảy về bể và được bơm ngược trở lại.

Khi đá đông đã đủ độ dày thì được hệ thống dao cắt rơi đá xuống phía dưới. Phía dưới của cối đá là kho chứa đá. Chúng ta chỉ việc mở cửa xúc đá ra và lấy đá ra để sử dụng. Tại nhà máy chế biến thủy hải sản, thì kho và cối đá được đặt ngay ở khu chế biến.

Các phương pháp sản xuất đá vảy từ máy làm đá vảy

Hiện nay có 2 phương pháp cắt đá:

Phương pháp cắt bằng hệ thống dao quay. Dao cắt quay được gắn trên trục quay đồng trục với cối đá và được xoay nhờ mô tơ đặt phía trên. Tốc độ quay của dao cắt có thể điều chỉnh được. Chính vì thế mà đá cắt ra sẽ có kích thước khác nhau tùy thuộc vào tốc độ quay. Khi cắt, dao tỳ lên bề mặt của đá để cắt lên tạo lên ma sát rất lớn.

Phương pháp cắt nhờ dao cắt kiểu xoắn cố định: Dao cắt có dạng trục vít. Khi trục trung tâm quay, dao gọt đá lăn trên bề mặt trống vừa ép vỡ đá trên bề bề mặt cối đá làm đá rơi xuống kho chứa đá. Dao gọt đá lăn trên bể mặt nên ma sát giảm xuống đáng kể; giúp tăng độ bền của cối đá, giảm mô men quay.

Cấu tạo máy đá vảy

Các thiết bị có trong máy đá vảy:

Máy nén lạnh

Máy nén sử dụng trong hệ thống máy làm đá vảy có thể là máy nén một cấp, nhất là khi sử dụng môi chất Freon. Còn với trường hợp sử dụng NH3 làm môi chất thì nhiệt cuối tầm nén sẽ cao. Đó là lý do ngày nay người ta thường sử dụng máy nén hai cấp cho cối đá dùng hệ thống NH3.

Bình tách lỏng

Bình này có vai trò giống với bình giữ mức tách lỏng của các máy đá cây. Chúng được sử dụng để duy trì mức dịch luôn ngập trong cối đá; đồng thời tách lỏng môi chất về máy nén. Mức dịch trong bình giữ mức tách lỏng nhờ một van phao khống chế. Nhờ đó, chúng được duy trì ở một mức nhất định, đảm bảo rằng luôn có dịch ngập bên trong cối đá.

Dịch lỏng từ bình chứa cao áp trước khi đi vào bình tách lỏng giữ nước sẽ được tiết lưu từ từ. Hơi bão hòa trong bình sẽ được hút về máy nén, còn dịch lỏng bão hòa chảy vào cối đá và làm nước lạnh. Nhờ đó, quá trình trao đổi nhiệt bên trong cối đá có hiệu quả khá cao.

Kho trữ đá

Các thùng trữ đá sẽ được đặt ngay bên dưới cối đá để giữ các vảy đá và bảo quản lạnh chúng. Kho/thùng chứa này được lắp từ các tấm bảo ôn vật liệu polyurethane dày đến 100mm. Ở lớp đáy của kho, đặc biệt được lót thêm một lớp inox bảo vệ panel.

Dung tích của kho trữ đá hiện chưa có một tiêu chuẩn tính toán nào. Tuy nhiên, trên thực tế kích thước của kho này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thức vận hành máy, ứng dụng đá của nhà sản xuất như thế nào.

Thiết bị ngưng tụ

Nếu sử dụng môi chất R22, bạn có thể sử dụng kiểu dàn ngưng không khí ống đồng cánh nhôm. Với hệ thống sử dụng NH3, nên dùng thiết bị giải nhiệt bằng nước như dàn ngưng kiểu bay hơi, kiểu tưới, để giải nhiệt độ đầu đẩy máy nén.

Bình chứa

Hệ thống không cần một bình chứa quá lớn vì trên thực tế chúng sử dụng không nhiều môi chất.
Với chi phí đầu tư vừa phải, không cần đến các bể muối và hệ thống cầu chuyển, điện nước cũng được giảm đi rất nhiều. Nên chi phí đầu tư cho một máy đá vảy là không quá lớn.

Trên đây là bài viết về hệ thống máy làm đá vảy. Mong đã cung cấp được những thông tin cần thiết đến với Bạn đọc. Nếu Bạn đọc cần đến một đơn vị thi công lắp đặt hệ thống máy làm đá vảy có thể liên hệ với Chúng tôi. Công nghệ Đức Bảo chuyên cung cấp các giải pháp làm lạnh: hệ thống điều hòa, kho lạnh, máy sấy lạnh, máy đá vảy,… với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực. Đã thiết kế và lắp đặt cho nhiều dự án lớn. Tự tin luôn mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cùng với chi phí thấp nhất đến với khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng, thiết kế, gia công theo yêu cầu thực tế; Quý khách vui lòng liên hệ với Đức Bảo qua thông tin:

Địa chỉ: Số nhà 50 ngõ 115 đường Nguyễn Mậu Tài, TT Trâu Quỳ Gia Lâm, TP Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại 1: 0929168883

Điện thoại 2: 02438712928

Điện thoại 3: 02432665226

Điện thoại 4: 0948052554

Tel: 02438712928

Email: congngheducbao83@gmail.com

Website: https://congngheducbao.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC