Máy Chiết Rót Tự Động Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Lợi Ích Khi Ứng Dụng Vào Sản Xuất

Đăng bởi Đào Đức Lân

Máy chiết rót tự động là gì?

Máy chiết rót tự động (automatic filling machine) là loại máy làm nhiệm vụ hướng dẫn, sắp xếp, làm đầy chai trong dây chuyền đóng gói tự động. Chúng được lập trình để làm đầy chai một các tự động, chính xác với một thể tích sản phẩm cụ thể, giảm tải nhân công lao động trong quá trình vận hành dây chuyền, có thể ứng dụng với nhiều loại chất lỏng nhẹ tới đặc và độ nhớt cao.

Máy chiết tuýp và hàn đuôi tuýp tự động

Các loại máy chiết rót

Hiện nay có nhiều loại máy trên thị trường, được phân loại dựa theo ứng dụng: máy chiết rót trọng lực, máy chiết rót tràn, máy chiết rót nóng chảy, máy chiết rót bơm…

+ Máy chiết rót trọng lực phù hợp để chiết rót chất lỏng loãng có độ nhớt không thay đổi theo nhiệt độ hoặc sự thay đổi của lô. Máy chiết rót loại này dễ sử dụng và giá cả phải chăng, có thể xử lý cả chất lỏng có hoặc không có bọt.

Máy chiết rót tràn phù hợp để đổ đầy chất lỏng có độ nhớt từ loãng đến trung bình, có hoặc không có bọt ở tốc độ cao.

Máy chiết rót bơm này là loại máy chiết rót chất lỏng linh hoạt, lý tưởng cho những người đóng gói nhiều sản phẩm khác nhau tuy nhiên chi phí đầu tư khá cao.

Máy chiết rót nóng chảy phù hợp với những dung dịch đặc, có độ nhớ cao ví dụ như: son dưỡng môi, sáp nến, chất khử mùi dính, son môi, xi đánh giày, sáp xe hơi, xà phòng glycerin và các sản phẩm từ dầu mỏ chảy ra khi nóng.

Nguyên lý hoạt động của máy chiết rót tự động

Phương pháp chiết rót thương được thực hiện theo các nguyên tắc:

+ Phương pháp chiết rót áp suất thường: chất lỏng sẽ tự chảy vào chai do sự chênh lệch về độ cao, phù hợp để chiết rót các dung dịch nhớt, dầu gội, dầu ăn, dung dịch đặc.

+ Phương pháp chiết rót chân không: nhờ sự chênh lệch áp suát giữa chai và thùng chứa để dung dịch chảy vào.

+ Phương pháp chiết rót đẳng áp: thường được ứng dụng khi sản xuất, chiết rót dung dịch có ga. Theo đó, khí CO2 được đưa vào trong chai sao cho áp suất trong chai bằng áp suất bình chứa, từ đó, sản phẩm sẽ chảy vào trong chai.

+ Ngoài ra, còn có các phương pháp như bơm bánh răng, bơm piston, lưu lượng kế, bơm trục vít…

Lợi ích khi ứng dụng máy chiết rót tự động

Đảm bảo vệ sinh, an toàn: Máy chiết rót tự động không bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người và môi trường, vì vậy đảm bảo vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm hay hàng tiêu dùng. Máy được làm từ chất liệu inox hoặc théo không ghỉ, không bị ăn mòn, giúp cho bề mặt dễ vệ sinh và đảm bảo máy hoạt động với tuổi thọ lâu dài.

Đảm bảo tính nhất quán và chính xác: Nhiệm vụ chiết rót thủ công có thể gây nên sự chênh lệch về dung tích sản phẩm trong mỗi chai dẫn đến sự không đồng nhất mặc dù có các dụng cụ đo lường chuyên dụng. Máy chiết rót tự động cho phép chất lỏng được bơm đầy theo một định lượng chính xác, đúng nhịp, đúng chu kỳ. Từ đó tạo nên những sản phẩm đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ đến tay khách hàng.

+ Tăng năng suất: Máy chiết rót có thể thực hiện nhiệm vụ 24/24, so với máy thủ công truyền thống thì máy luôn giữ hiệu suất ổn định và đáp ứng yêu cầu của các đơn hàng và nhà máy sản xuất.

+ Linh hoạt với mọi đơn hàng: máy chiết rót tự động có thể phục vụ được nhiều loại đơn hàng với nhiều dung tích khác nhau, các loại chai khác nhau. Cũng có thể xử lý được nhiều sản phẩm với độ nhớt thấp hay cao. Vì vậy, máy có thể linh hoạt với yêu cầu của từng đơn hàng vụ thể đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra nhanh chóng và không gián đoạn.

Vận hành đơn giản: được tích hợp hệ thống điều khiển PCL hiện đại, các thao tác vận hành máy có thể được thực hiện bởi nhân công lao động chưa thành thạo.

+ Tối ưu chi phí: máy chiết rót tự động thay thế con người trong các dây chuyền thủ công. Nhân công lao động được cắt giảm từ đó, giảm chi phí lao động, chi phí đào tạo và nhiều chi phí khác. Đồng thời, máy chiết rót tự động có tính ổn định cao không yêu cầu nhiều chi phí bảo trì, bảo dưỡng. 

Chi phí dầu tư thấp, tối ưu hóa lợi nhuận: có nhiều loại máy chiết rót trên thị trường phù hợp với các yêu cầu khác nhau trong sản xuất. Chi phí đầu tư cho các loại máy này cũng phù hợp với nhu cầu của nhà máy. Vì vậy, lợi nhuận được tối ưu nhất và là phương án đầu tư dài hạn cho những doanh nghiệp tiên phong.

Ứng dụng của máy chiết rót tự động

Trong dây chuyền đống gói các ngành phổ biến như: mỹ phẩm, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, nước giải khát, công nghiệp bôi trơn hay ngành sơn đều cần máy chiết rót tự động để nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC