Kho Lạnh Là Gì Và Các Thành Phần Cấu Tạo Của Kho Lạnh Đạt Chuẩn Quốc Tế

Đăng bởi Đào Đức Lân

Kho lạnh là hệ thống kho lưu trữ, bảo quản hàng hóa vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp (đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh các mặt hàng đặc thù, cần lưu giữ hàng hóa trong nhiệt độ phù hợp như: rau củ quả, thực phẩm, đồ đông lạnh, các thiết bị y tế, vacxin, …)

Vậy kho lạnh là gì?

Kho lạnh có điểm gì khác so với kho thường?

Những thành phần nào tạo nên kho lạnh?

Cùng Đức Bảo tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề nói trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Kho lạnh là gì?

Kho lạnh, kho mát, … đều là cách nói chung về loại kho có khả năng điều chỉnh các điều kiện bảo quản như nhiệt độ, độ ẩm, ... phù hợp với các đặc tính lý tính, hóa học của hàng hóa lưu trữ.

Bạn có thể tưởng tượng kho lạnh giống như một tủ lạnh được phóng to (với cấu tạo và hệ thống làm lạnh phức tạp hơn), có diện tích lớn đáp ứng nhu cầu lưu trữ cho các hàng hóa như:

- Rau củ quả, hoa tươi

- Đồ thực phẩm, đồ đông lạnh, các sản phẩm cần cấp đông

- Thủy hải sản

- Vật tư, thiết bị y tế, các loại thuốc

- Vacxin, sinh phẩm y học, …

2. Sự khác biệt giữa kho thường và kho lạnh là gì?

Kho thường hay kho lạnh đều giống nhau ở chỗ đây đều là nơi lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Tuy nhiên, kho thường thì hàng hóa lưu trữ không yêu cầu khắt khe về dải nhiệt độ, độ ẩm bảo quản. Trong khi đó, kho lạnh cần có khả năng vận hành, điều chỉnh linh hoạt các điều kiện lưu trữ nói trên để giữ cho hàng hóa, sản phẩm trong kho đảm bảo tình trạng tươi mới có giá trị chất lượng sử dụng cao nhất (trước khi chuyển đi bán hàng hoặc phân phối tới các điểm khác).

3 đặc điểm cơ bản nhất khác nhau giữa kho thường và kho lạnh:

- Hệ thống thiết kế và cấu tạo cách nhiệt

- Hệ thống phòng mát, phòng đệm

- Hệ thống dàn lạnh, thông gió, hút ẩm, hút mùi, …

Ngoài ra cũng có một số yêu cầu đặc thù khác như kết cấu nền, bảng điều khiển các điều kiện lưu trữ, …

3. Kho lạnh được cấu tạo từ những thành phần nào?

Hệ thống kho lạnh chất lượng được đảm bảo từ hai thành phần chính đó là kết cấu bên ngoài và hệ thống làm lạnh phía trong.

* Kết cấu kho lạnh như thế nào?

Kho lạnh cần phải được đảm bảo khả năng cách nhiệt tối ưu như vậy nhiệt độ trong kho mới luôn giữ được trạng thái ổn định, hạn chế sự mất nhiệt hay các yếu tố từ bên ngoài tác động. Phần kết cấu bên ngoài quan trọng nhất bao gồm:

- Lớp vỏ kho thường được làm từ những tấm panel lớn, nhẵn, có khả năng chống chịu ăn mòn, chịu rung tốt. Đặc biệt các lớp panel này khá nhe, thiết kế đặc biệt cho khả năng cách nhiệt tốt.

- Cửa kho lạnh được thiết kế dạng cửa dày làm bằng inox. Cửa kho được làm dạng nhiều tầng, vững chắc, có điện trở sấy đảm bảo cửa luôn khô ráo, sạch sẽ.

* Hệ thống làm lạnh bao gồm những gì?

Hệ thống làm lạnh gần như là trái tim của kho lạnh. Đây là các thành phần quan trọng nhất quyết định chất lượng và khả năng điều chỉnh nhiệt độ của kho.

- Dàn lạnh: công suất lớn, được thiết kế lớp vỏ chắn chắn đảm bảo các yêu cầu về nhiệt độ lưu trữ

- Máy nén: có tác dụng nén môi chất lượng. Các máy nén sẽ được thiết kế và lắp đặt theo công suất dàn lạnh và diện tích sử dụng.

- Hệ thống máy hút ẩm, hút mùi, thông gió: tạo điều kiện lưu trữ lý tưởng cho hàng hóa

- Tủ điều kiện: để có thể điều chỉnh, vận hành nhiệt độ, độ ẩm, … phù hợp với đặc thù của từng loại hàng hóa bảo quản.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kho lạnh là gì. Nếu có những thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ kho lạnh, quý khách có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của Đức Bảo chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC